Monday, 27/06/2022 - 15:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Số 2 Bắc Lý

Hội nghị đại diện cha mẹ học sinh toàn trường năm học 2018 – 2019

Phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường là phương châm hàng đầu của trường THCS Số 2 Bắc Lý. Để tăng cường mối quan hệ hợp tác này, ngày 21/10 nhà trường đã tổ chức cuộc họp đại diện phụ huynh học sinh đầu năm của 8 lớp. Nhà trường hân hoan được đón chào 24 phụ huynh đến trường tham gia hội nghị.

Đại diện hội phụ huynh khai mạc hội nghị.

Ý nghĩa của mọi cuộc họp cha mẹ học sinh là tìm tiếng nói chung giữa gia đình và nhà trường trong hoạt động giáo dục học sinh . Điều kiện tiên quyết cho một thành quả giáo dục thực thụ chỉ có được khi có sự đồng lòng phối hợp chặt chẽ, thiện chí và bền vững giữa bậc làm cha làm mẹ với nhà trường. Coi trọng điều đó, Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trường THCS Số 2 Bắc Lý đã không ngừng thiết lập và củng cố mối quan hệ này, bắt đầu bằng cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học.

Khi được hỏi, một phụ huynh lớp 6 nói “ Hai con đầu của tôi học ở trường THCS Số 2 Bắc Lý đều chuẩn bị làm bác sĩ nay tôi tiếp tục tin tưởng giao đứa con thứ 3 cho trường dạy dỗCuộc họp khá sôi nổi, nhiều người bày tỏ mong muốn, nguyện vọng và cách thức cùng nhà trường, cô giáo tổ chức giúp các em học hiệu quả”.

Một phụ huynh 9 cũng nhận xét “Tôi thích và hưởng ứng kế hoạch cho lớp 9 năm nay. Những hoạt động để đồng hành cùng hướng nghiệp và ôn tập vi các con rất thiết thực. Tôi mong nhà trường và Ban phụ huynh lớp 9 nói riêng sớm triển khai công tác hướng nghiệp giúp chúng tôi và các con lựa chọn nghề, trường thi sắp tới được hiệu quả” .

Đó là những cảm nhận của một vài phụ huynh mà tôi có dịp trao đổi. Tôi nghĩ ở mỗi lớp, mỗi cấp học, tiếng nói của phụ huynh, sự quan tâm của họ đối với nội dung buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm sẽ không giống nhau. Nhưng điều mà tôi dễ dàng nhận ra trên từng khuôn mặt các bậc phụ huynh là sự nhẹ nhõm và an tâm. Có thể coi những biểu hiện đó, là dấu hiệu thành công của buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm nay.

Ban giám hiệu và mỗi giáo viên chủ nhiệm trường THCS Số 2 Bắc Lý luôn trăn trở về hiệu quả của mỗi lần họp cha mẹ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm ý thức sâu sắc việc mời phụ huynh đến dự buổi họp là phải cung cấp cho họ được những thông tin cần thiết, sát thực về con họ, về lớp học và ngôi trường mà con họ đang theo học. Vì thế, sau khi thấm nhuần tư tưởng và chiến lược phát triển năm học của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chuẩn bị kĩ lưỡng nội dung cuộc họp, xác định rõ mục đích và trọng tâm vấn đề của kế hoạch năm học đối với đặc điểm của từng lứa tuổi, từng cấp học, khối học và từng lớp cụ thể. Giáo viên coi đây là phần nội dung chính, chủ yếu cần trao đổi kĩ để đi đến những thống nhất về quan điểm, phương pháp giữa nhà trường và gia đình trong quản lí và giáo dục học sinh lớp mình.

Hiểu rõ mỗi học sinh là một sản phẩm giáo dục – là kết quả tương tác của cả ba đối tượng: Phụ huynh – học sinh – nhà trường, vì thế trong cuộc họp, giáo viên chủ nhiệm đã mạnh dạn xác lập vị trí, vai trò của từng đối tượng tham gia quá trình giáo dục đó. Một mặt họ giúp phụ huynh nhận ra được giá trị của sự phối kết hợp giáo dục giữa nhà trường với cha mẹ, mặt khác cũng khẳng định trách nhiệm phải chung tay của phụ huynh đối với sự trưởng thành của học sinh. Ngoài ra mục tiêu cốt lõi, chủ trương căn bản của nhà trường trong năm học cũng được giáo viên chủ nhiệm chuyển tải đến phụ huynh đầy đủ, rõ ràng. Các thầy cô chủ nhiệm đều hiểu kích hoạt sự tương tác tối đa của phụ huynh với họ và nhà trường là con đường, cách thức luôn luôn đúng, nhất là đối với trường hợp học sinh cá biệt. Nhận thức được điều này, giáo viên chủ nhiệm THCS Số 2 Bắc Lý tổ chức cuộc họp cha mẹ học sinh trở thành một diễn đàn – mà nơi đó cha mẹ được chia sẻ những tâm tư, bày tỏ những kỳ vọng, đề xuất nhiều biện pháp hay để cùng thầy cô, nhà trường quản lí, dạy dỗ con em tốt nhất. Giáo viên chủ nhiệm gọi những buổi họp như vậy là sự hội ngộ tâm đầu ý hợp. Vì ở đó, họ được chúng tôi - những giáo viên chủ nhiệm lắng nghe tích cực. Có lẽ chính điều này góp phần gây dựng và củng cố niềm tin tưởng của phụ huynh đối với giáo viên chủ nhiệm trường THCS Số 2 Bắc Lý.

Một phụ huynh phát biểu: nhìn vào cách thức tổ chức họp phụ huynh đã có thể nhận diện được tính chuyên nghiệp của giáo viên chủ nhiệm đó rồi. Bản thân mỗi giáo viên chủ nhiệm đều muốn có những buổi hội nghị cha mẹ học sinh chất lượng, để lại ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh. Đây cũng là một yêu cầu của Ban Giám hiệu đặt ra cho các giáo viên chủ nhiệm. Từ đó ý tưởng tập huấn kĩ năng họp phụ huynh cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm được nảy sinh và thực thi. Đây là điểm mới và là việc làm thiết thực trong mục tiêu nâng cao thương hiệu giáo viên chủ nhiệm của trường THCS Số 2 Bắc Lý năm nay.

Đại diện UBND phường phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị.

Trong cuộc sống, việc thiết lập và xây đắp niềm tin vốn không hề dễ dàng. Chúng tôi những giáo viên chủ nhiệm góp nhặt niềm tin của phụ huynh học sinh từng bước một bằng những việc làm giản dị như vậy… Giản dị nhưng vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn một ngôi trường học tập cho con đồng nghĩa là phụ huynh đặt trọn niềm tin và hi vọng vào đó, cho nên giáo viên chủ nhiệm chúng tôi rất coi trọng việc củng cố niềm tin ở họ và rất đau đáu làm thế nào để những buổi họp cha mẹ học sinh thực sự hữu ích. Sự hữu ích được thể hiện: Thứ nhất phụ huynh nhận được nhiều thông điệp bản chất, sát thực, bổ ích về nhà trường, về chính con họ trong năm học này. Thứ hai đó là bầu không khí cởi mở, đươc tạo nên bởi sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh, thứ ba là sự hưởng ứng cùng bắt tay chung sức chung lòng, chia sẻ khó khăn với nhà trường trong việc giáo dục học sinh của phụ huynh. Rõ ràng hội nghị cha mẹ học sinh là sự kiện có ý nghĩa thắt chặt mối quan hệ không thể tách rời giữa phụ huynh và nhà trường, hơn nữa đó cũng là một lần quảng bá hình ảnh trường THCS Số 2 Bắc Lý đến với đông đảo phụ huynh, do đó tiêu chí đầu tiên mà nhà trường THCS Số 2 Bắc Lý đặt ra là đặt niềm tin bền vững.

Họp ban đại diện phụ huynh - quả là việc không mới nhưng vấn đề chưa bao giờ cũ. Không mới vì mỗi năm có ít nhất 3 cuộc họp phụ huynh được tổ chức ở mỗi trường học. Nhưng rõ ràng vấn đề chưa bao giờ cũ vì sự cần thiết của nó, vì giá trị mà nó mang lại. Song thực tế, hiệu quả của các buổi hội nghị cha mẹ học sinh chưa cao, nhiều trường, nhiều giáo viên, và bản thân phụ huynh chưa coi trọng sự kiện này lắm. Với trường THCS Số 2 Bắc Lý lại có cách nghĩ khác và đã từng bước nâng cao chất lượng của sự kiện này.

Thầy Hoàng Tấn Thư –Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã lắng nghe và giải trình những thắc mắc của cha mẹ học sinh

Kết thúc cuộc họp, thầy Hoàng Tấn Thư – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã lắng nghe và giải trình những thắc mắc của cha mẹ học sinh. Để đáp lại sự tin tưởng của các bậc cha mẹ học, thầy xin hứa sẽ tiếp tục tìm mọi cách nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Thầy cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các bậc phụ huynh, đặc biệt là Ban đại diện cha mẹ học sinh đã đoàn kết, thống nhất cao trong việc xây dựng kế hoạch và phối hợp tốt với nhà trường thực hiện các mục tiêu giáo dục, sát cánh cùng nhà trường trong việc tổ chức và góp phần làm nên thành công của các hoạt động trong năm học qua, và sẽ tiếp tục trong năm học tới.

Một số hình ảnh trong hội nghị:

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 1
Tháng 06 : 157
Năm 2022 : 2.063.781