Monday, 27/06/2022 - 15:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Số 2 Bắc Lý

CẢM XÚC THÁNG 11

Tháng 11 đã về, hơi gió se lạnh bắt đầu len lỏi vào những tia nắng yếu ớt cuối ngày của trời thu. Tháng 11 như tia nắng sưởi ấm trái tim bao thầy, cô giáo, mỗi khi tháng 11 về trong lòng những nhà giáo chúng tôi lại chất chứa bao cảm xúc, bởi một mùa tri ân các thầy giáo, cô giáo nữa lại về.

Tháng 11 về, lòng tôi mang những cảm xúc bâng khuâng  khó tả, bởi lẽ năm nay với tôi nó khá đặc biệt, năm đầu tiên tôi về công tác ở trường mới, với những học sinh hoàn toàn mới, đồng nghiệp mới, trăn trở mới. Nhớ về những ngày của tháng 11 ở trường cũ khiến tôi bồi hồi xúc động, những ngày đó thật sự là ngày hội đối với mỗi nhà giáo chúng tôi. Và dù có ở đâu tôi cũng tin chắc rằng mỗi khi tháng 11 về trong tâm trạng mỗi nhà giáo đều có chung những cung bậc cảm xúc đó, bởi tôn sư trọng đạo đã trở thành một nét đẹp văn hoá ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta. Truyền thống đó được thể hiện bằng sự kính trọng, lòng biết ơn, sự tôn vinh  của biết bao thế hệ học trò dành cho người thầy, được đúc kết thành ca dao, tục ngữ, thành ngữ lưu giữ suốt chiều dài lịch sử dân tộc ta. Người Việt Nam không ai là không thuộc một vài câu ca dao tục ngữ ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta : “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”;“Muốn sang thì bắc cầu Kiều/Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”; “Con ơi ghi nhớ lời này/Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên”;…Tất cả để chứng minh rằng  nhân dân ta luôn  tỏ một lòng trân trọng, thành kính cho nhà giáo, nghề giáo.  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói : “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý, là nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo… Vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo". Vì vậy, ngày Nhà giáo Việt Nam  được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, người cô, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã và đang góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Từ xưa đến nay nghề giáo được ví như nghề chèo đò đưa khách sang sông. Mỗi thầy, cô giáo như những người lái đò cần mẫn, chở biết bao thế hệ học trò cập bến đỗ tương lai. Chuyến đò ấy chở biết bao tri thức và tình cảm, đong đầy tâm huyết và công sức, chứa đựng bao nỗi trăn trở của các thầy, các cô. Xã hội đề cao trách nhiệm của nhà giáo và bản thân các nhà giáo cũng thấu hiểu rất rõ cái trách nhiệm nặng nề của mình, bởi tư tưởng của nhà giáo nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức tư tưởng của cả bao thế hệ học trò. Nhà giáo phải luôn xác định mình như một nhà làm công tác tư tưởng văn hóa. Bởi vậy cổ nhân có câu: “Một người thầy thuốc mà sai lầm thì có thể giết chết một bệnh nhân, một nhà chính trị mà sai lầm thì có thể giết hại một dân tộc, một nhà làm văn hóa tư tưởng mà sai lầm thì có thể giết hại cả một thế hệ”. Sản phẩm lao động của nhà giáo là tư tưởng, nhân cách, tâm hồn, thể chất, trí tuệ của biết bao thế hệ học trò .

Tôi về trường vào một ngày đầu tháng 10, khi mà tất cả đã vào nền nếp của một năm học mới. Về trường, tôi nhận nhiệm vụ giảng dạy lớp 9. Với một cô giáo trẻ như tôi đây là năm đầu tiên tôi trực tiếp giảng dạy những học trò cuối cấp theo đúng nghĩa. Những đứa học trò lớp 9 không còn vẻ ngây thơ khờ dại, bỡ ngỡ, lạ lẫm như những em lớp 6, những đứa học trò chưa phải người lớn nhưng cũng không còn trẻ con. Chúng đủ lớn để hiểu tất cả những tình cảm, nhiệt huyết, những trăn trở, lo âu mà người giáo viên dành cho chúng. Và tôi hiểu mỗi gia đình khi gửi con đến trường họ đều đặt tất cả niềm tin vào những thầy, cô giáo. Chính vì vậy mỗi chúng tôi ai cũng ý thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của mình trước những học sinh thân yêu. Tôi nhớ tới câu nói của nhà giáo dục người Mỹ William A. Warrd:  “Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” . Vì vậy mỗi nhà giáo phải dùng toàn bộ nhân cách, tài năng, trí tuệ, tâm hồn, tình yêu thương của mình để giáo dục học sinh. Truyền cảm hứng cho học sinh là chìa khóa để mỗi nhà giáo thành công trong sự nghiệp giáo dục của mình, đó mới là cách để các nhà giáo tạo ra “sản phẩm” vừa uyên thâm về tri thức, vừa thấu hiểu đạo lý làm người. Sản phẩm đó không giống như bất kì một sản phẩm nào khác bởi đó chính là con người, con người có cả đức lẫn tài. Vì vậy, lao động của nhà giáo đòi hỏi phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc, đặc biệt phải có một cái tâm trong sáng để tạo dựng nên nhân cách con người. Ngày nay, trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người giáo viên phải  luôn có ý thức phấn đấu vươn lên, thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, lấy hiệu quả dạy học, giáo dục làm mục đích cao nhất, có như vậy người thầy, người cô mới đứng vững trước cái nhìn khắt khe của xã hội. Trách nhiệm của mỗi nhà giáo đối với sự nghiệp “trồng người” là vô cùng lớn lao, nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và đáng tự hào.

Dân tộc ta không bao giờ quên các nhà giáo như  Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến,…những cái tên đó là tấm gương tiêu biểu về nhân cách ngời sáng của người thầy mẫu mực, tài giỏi, những nhà giáo đã làm rạng danh nền giáo dục nước nhà. Đáng tự hào hơn cả phải kể đến thầy Nguyễn Đình Chiểu còn được nhân dân ta mệnh danh là nhà giáo cầm bút đánh giặc với quan điểm: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” . Rồi một lớp thế hệ thầy giáo tạm rời xa bục giảng, phấn trắng để lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng cao cả là đánh giặc cứu nước. Họ đã không tiếc thân mình hi sinh cho dân tộc cho đất nước, cống hiến cả sức trẻ và trí tuệ của mình cho tổ quốc thân yêu . Và có lẽ mỗi thầy giáo khi rời bảng đen phấn trắng ra trận đều mang trong mình cảm xúc:  Tôi đã từng từ bục giảng về bên bệ phóng / Niềm tự hào mong ngóng mỗi phút giây/ B52 rơi gục trên đường cày/ Ôi vinh dự hôm nay người thầy là chiến sĩ ". Trải qua những năm tháng gian khổ cùng đất nước, trở về từ cuộc chiến, vượt lên bao vất vả, lo toan của cuộc sống, với những toan tính cơm áo gạo tiền hằng ngày nhưng hình ảnh người thầy, người cô vẫn hiện lên sáng ngời, kiên trì thắp lửa, truyền đạt tri thức, sưởi ấm tâm hồn biết bao thế hệ học trò - những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhiều thầy giáo, cô giáo với tình thương bao la vô bờ bến dành cho những ánh mắt thơ đã từ bỏ cuộc sống đầy đủ vật chất chốn thành thị, không quản  đèo cao dốc núi, tình nguyện “cõng chữ lên non”, mang ánh sáng của tri thức đến với đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giúp họ vượt lên rào cản hủ tục, thoát khỏi cái nghèo, cái đói. Họ là những nhà giáo kiên trì, miệt mài, quyết tâm mang “hạt” chữ lên đại ngàn để ươm trồng, tưới bằng những dòng nước hy vọng, nhiệt huyết, tình yêu thương cùng niềm tin mãnh liệt rằng ánh sáng của con chữ sẽ giúp đồng bào ở vùng khó khăn bớt đi những nhọc nhằn. Không ít thế hệ các giáo viên đã cống hiến và gắn bó cả quãng đời thanh xuân của mình ở vùng biên giới, hải đảo xa xôi. Không hiếm những nhà giáo đã hi sinh trên những con đường lội suối vượt đèo, sự hi sinh thầm lặng của họ thật cao cả và đáng trân trọng biết bao!

Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy mỗi khi tháng 11 về các thầy giáo, cô giáo lại sôi động với biết bao phong trào thi đua chào mừng ngày mà cả xã hội đều hướng về mình. Sự tri ân của xã hội với những người theo nghiệp làm “người chèo đò đưa khách qua sông” là nét đẹp văn hoá truyền thống ngàn đời của dân tộc ta, góp phần bồi đắp và tô đậm truyền thống văn hóa  của dân tộc Việt Nam. Đó như là một động lực để các nhà giáo cố gắng, để các nhà giáo ý thức hơn nữa vai trò trọng trách thiêng liêng mà cao cả của mình. Giáo dục nước nhà đang cần lắm những nhà giáo với lòng yêu nghề, say mê, tận tụy, nhiệt huyết đối với nghề, và cao hơn cả là tình yêu thương đối với những học trò để xứng đáng với sự kì vọng tin tưởng của xã hội.  

 Ban Biên Tập

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 1
Tháng 06 : 157
Năm 2022 : 2.063.781